Hoa hồng cần chế độ " Nắng " như nào là đủ ?

Hoa hồng cần chế độ " Nắng " như nào là đủ ?

Hoa hồng cần chế độ " Nắng " như nào là đủ ?

Trở lại với “NẮNG”, tuy hoa hồng có nhiều giống nhưng tổng quan chúng đều có yêu cầu về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc giống nhau từ mini rose đến tree rose hay là hồng leo, các thông số được các kĩ sư tổng hợp đặt trong 1 ngưỡng gọi là ngưỡng an toàn. Vậy đối với nắng hoa hồng yêu cầu là gì ? Hãy cùng lamvuondedang cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Những yêu cầu về nằng đối với hoa hồng 

- Sunlight: 4200 lux - 8700 lux (Lux là gì: là đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một diện tích 1m2)

Ánh sáng Mặt Trời trung bình trong ngày có độ rọi dao động trong khoảng 32.000 (32 klx) tới 100.000 lux (100 klx), như vậy các bạn thấy được rằng cường độ chiếu sáng của ánh sáng mặt trời là cực kỳ cao so với con số mà hoa hồng cần, vì thế nếu làm theo chia sẻ chung chung của đa phần mọi người bảo hoa hồng cần từ 6-8 tiếng nắng mỗi ngày rồi bạn đem để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì cây chỉ có thể “từ chết đến bị thương” ngay, nhất là mùa hè. Vậy có nên để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời không ? Câu trả lời là không cần thiết, các bạn có thể xem hình minh hoạ mình chụp khi nắng cắt xéo ngang khu vườn nhà mình chia vườn làm 2 phần: phần có nắng chiếu trực tiếp và phần không trực tiếp. Dùng Flower monitor đo ngay gốc cây hồng trong bóng râm mình nhận được chỉ số là 6650 lux, 1 con số quá tuyệt vời trong safe range của cây hồng, trong điều kiện đó rõ ràng cây đã nhận được lượng ánh sáng cần thiết từ nắng nhưng đất sẽ không bị khô, lá cây không bị đốt cháy bởi nắng gắt. Từ đó mình rút ra rằng CÂY KHÔNG CẦN NẮNG MÀ PHẢI NÓI CHÍNH XÁC HƠN LÀ CÂY CẦN ÁNH SÁNG TỪ NẮNG.

chế độ nắng cho hoa hồng


Vườn không có nắng thì phải làm thế nào ?

- Cũng dùng flower monitor chúng ta dễ dàng đo được mức ánh sáng chiếu vào cây, chắc chắn khi đó thiết bị sẽ cho ra thông số chỉ số lux rất thấp dưới 3000 lux, đây là lúc phải dùng đến giải pháp bù sáng cho hoa hồng. 

- Khác với các loại cây hoa khác cần cả ánh sáng đỏ và xanh trong quang phổ mặt trời, hồng chỉ cần ánh sáng đỏ là ánh sáng có bước sóng ngắn nhất tác động mạnh mẽ lên quá trình quang hợp của cây, do đó qua nhiều thử nghiệm nhiều nhà sản xuất đã tạo ra bóng đèn dành riêng cho hoa hồng với duy nhất ánh sáng đỏ có bước sóng từ 400-600 nanomet, có nhiều hãng nhưng mình đang sử dụng bóng của hãng zako, thấy thiết kế khá chắc chắn và thẩm mỹ, thông số chi tiết như sau:

+ Nhà sx: zako

+ loại bóng: led

+ công suất: 15W (tuy 15W nhưng vì là công nghệ led nên có cường độ sáng tương đương 45W)

+ Giá: 200K

Xem thêm :  http://lamvuondedang.com/khung-gia-do-hoa-121/

Khi dùng bóng đèn này để thay thế cho ánh sáng mặt trời, các bạn cần lưu ý 2 điều quan trọng, thứ 1 là thời gian chiếu sáng cho cây, và thứ 2 là khoảng cách từ bóng đèn đến cây. Có nhiều bạn đã dùng bóng đèn này rồi nhưng không thấy hiệu quả là do chưa đáp ứng 2 điều này. Đầu tiên đó là với bóng led này thì cần bật bóng đèn sáng từ 8-10 tiếng mỗi ngày cho cây, dưới 8 tiếng sẽ không nhiều tác dụng, đặc biệt là giống cây leo thậm chí cần trên 10 tiếng. Với bóng led lượng nhiệt toả ra không lan rộng như nắng nên chúng ta không sợ cây bị ảnh hưởng khô héo rồi treo bóng quá xa, mình đã làm 1 thử nghiệm là sau khi treo bóng đèn lên, mình dùng flower monitor để test thì thấy rằng khoảng cách từ bóng đến ngọn cây để đáp ứng được ánh sáng từ 3000-60000 lux thì bóng treo cách ngọn cây đúng 1 gang tay của mình (vào khoảng 20cm) trong khi đó phần lá nhiều nhất nằm ở khoảng giữa cây, đó mới là nơi xảy ra quang hợp nhiều nhất, vì thế để đảm bảo cường độ sáng cần thiết chúng ta cần treo bóng cách ngọn không quá 20cm (nhiều nhà sản xuất khuyến cáo nên từ 40-45cm, qua kiểm chứng mình thấy không hợp lý). Tổng hợp lại với bóng đèn như sau:

+ thời gian chiếu sáng: 8-10 tiếng mỗi ngày. 

+ Khoảng cách treo bóng: cách ngọn cây tối đa 20cm

+ Thiết kế bóng nên có chao đèn chụp bên trên để ánh sáng không lan ra rộng. 

+ Xem cụ thể ở clip “bóng đèn cho hoa hồng”

Với hệ thống đèn nhà mình, mình chia sẻ để các bạn tham khảo như sau:

+ Bóng đèn: zako led

+ Công suất: 15W giá 200K

+ Chao đèn hình nón bằng nhựa trắng: 8k/ cái

+ Bình sơn màu đen: 25K (sơn được 10-12 cái chao đèn)

chế độ nắng cho hoa hồng

Ngoài ra nếu các bạn để ý thì hệ thống đèn nhà mình áp dụng thiết kế smart home, nghĩa là công tắc đèn có thể làm được các việc sau:

+ Ra lệnh bằng giọng nói (ví dụ bật tắt đèn)

+ Hẹn giờ cố định bật tắt đèn (ví dụ bật lúc 7h sáng và tắt lúc 5h chiều)

+ Ngồi ở cty hay bên ngoài có thể ra lệnh bật tắt đèn từ xa. 

+ Kết nối với thiết bị đo cảm biến ánh sáng và độ ẩm để tự động ra lệnh bật tắt đèn theo điều kiện cụ thể (ví dụ nếu nhiệt độ >33 độ C và nắng >60000 lux thì tự động tắt đèn, kéo mái che và phun sương nhẹ ....)

Nếu các bạn có nhu cầu mình sẽ chia sẻ về điều này trong 1 bài viết khác. Quan trọng là giá vô cùng hạt dẻ cho cả 1 hệ thống smart life. 

Trên đây là các vấn đề liên quan đến “NẮNG” cho cây hoa hồng, các bạn cần lưu ý rằng nắng hay đủ sáng thì vẫn chưa phải là tất cả để cây ra hoa, mà còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà bạn đang áp dụng cho cây, vì thế nếu cây đã đủ nắng mà vẫn không ra hoa thì hãy xem lại chế độ dinh dưỡng cho cây bằng cách bổ sung thêm phân bón dành cho hoa hồng nhé.

Ý kiến khách hàng
Chị Trà
Chị Trà
Cảm ơn Shop đã tư vấn nhiệt tình nhé, sắp tới khi làm giàn sẽ liên hệ nhờ shop tư vấn cụ thể . Mặc dù chưa ủng hộ shop nhưng cảm nhận được sự nhiệt tình nơi shop
Chị Uyên Tú
Chị Uyên Tú
Shop tư vấn thật là có tâm
Chị Giang
Chị Giang
Good service, Shop bán hàng rất nice ! Thậm chí biết chỗ khác nhưng vẫn luôn ủng hộ Natura thường xuyên
Anh Hân
Anh Hân
Mua hàng tại Shop chẳng những hỗ trợ nhiệt tình, còn được hỗ trợ thêm kiến thức chăm cây, sẽ ủng hộ shop khi cần đồ làm vườn

Cách chọn vật tư làm vườn tại nhà chất lượng

Kinh nghiệm để có 1 khu vườn tuyệt đẹp tại nhà

9h-19h
phone
0909 15 1800
Hỗ trợ trực tuyến